Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Vu Lan Lại về,,,
Những ngày tháng Bẩy âm lịch lại về, mang theo chút mưa nắng thất thường đan xen vào dòng đời tấp nập. Cũng chính lúc này, nhà nhà đều thành kính bước vào mùa Vu Lan - mùa báo hiếu…

Bản chất cuộc đời như con thuyền ngoài biển khơi, có lúc sóng yên gió lặng, thuyền đi êm ả và đích đến dễ dàng đạt được. Nhưng phần lớn trên hành trình ấy, con truyền thường phải đương đầu với muôn vàn sóng gió để cập bờ.

Đó là những lúc buồn - vui – sướng - khổ, là những giây phút tươi nở nụ cười hay rưng rưng nước mắt. Trong khoảnh khắc đó, con người ta thường có thiên hướng nghĩ tới xuất phát điểm của cuộc đời mình mà tung hô hay than vãn.

Và cho dù là sung sướng hay kêu than, thì ngàn đời nay muôn người vẫn thường than với Trời, sau đó là than với Cha mẹ. Ừ thì than Trời, nhưng dẫu có than Trời thì vẫn cao quá, xa quá, đâu thấu lòng ta!

Vậy còn lại chỉ có Cha mẹ là nơi trút bỏ mọi ưu tư, sầu khổ của kiếp người. Bởi Mẹ cha là nguồn cội, là cái nôi sinh thành và cho ta được sống để có thể biết khổ đau hay hạnh phúc!
Kiếm đâu ra trên thế gian này một điểm tựa vững chắc như Cha. Tìm đâu ra giữa biển người bao la một vòng tay ấm áp yêu thương như vòng tay Mẹ. Dù cho đi hết cuộc đời thì lòng cha mẹ vẫn không phút giây nào thôi trông mong, lo lắng cho những đứa con mà họ đã dứt ruột sinh thành.

Công lao trời bể của Mẹ cha cho tới hết đời, không một người con nào có thể trả cạn. Chỉ có thể đền đáp ơn sâu ấy bằng việc sống sao cho nên người, cho lành thiện. Nhất là với người trẻ chúng ta khi nhớ về Mẹ-Cha, bậc sinh thành yêu quý mà trong nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại, ai đó đã có phút sao nhãng, lãng quên.

Mùa báo hiếu tháng 7 Âm lịch cũng là dịp để ta sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới những số phận xung quanh mình. 


Ai đã mất đi Cha mẹ thì trọn đời không được quên lãng công lao dưỡng dục của đấng sinh thành. Ai còn cha mẹ thì càng phải sống sao cho có đạo hiếu, chớ thờ ơ, tàn nhẫn mà bất kính, bất hiếu với Mẹ cha để phải ôm trong lòng nỗi xót xa, ân hận.


Ta hành động hiếu hạnh không phải để mong cho bản thân ta có thêm điều lợi hay tiếng thơm, mà đơn giản là để thấy lòng nhẹ bẫng, vui vẻ và thanh thản, hành động để thấu được triết lí giản đơn mà sâu xa của Phật dạy, ấy là phải biết “Từ, bi, hỷ, xả” hay “vô ngã", "vị tha”, cũng là tiếp bước dòng chủ lưu của đạo lý dân tộc: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Bạn có thể chọn một bông hoa cài lên ngực áo hoặc không trong ngày lễ Vu Lan, nhưng nghĩ về ngày này với ý nghĩa nhân bản, âu cũng là cách để bạn tri ân cuộc sống tươi đẹp này. Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. 
Việc nhớ về bâc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa màu hồng lên áo, ấy là biểu tượng của việc còn Mẹ-Cha. Ai đã mất mẹ thì cài hoa trắng.


Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ-Cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm.  

Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Và xin chớ quên rằng: Ai còn Cha mẹ… xin đừng thờ ơ!

( Sưu tầm )

17 nhận xét:

 1. [IMG]http://i1093.photobucket.com/albums/i431/hienluong2/Vulan/Cha-Me_zpsaab855a0.jpg[/IMG]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tranh chu nay anh suu tam that y nghia.Hai anh em minh cung ngắm và cung suy ngam nhe,,

   Xóa
 2. Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ..
  Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
  Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
  Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha...
  ***Chị sang thăm em gái nek, Chúc em luôn vui và hạnh phúc***
  [img]http://dl4.glitter-graphics.net/pub/695/695134vc3pcgb7rh.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những câu thơ này củ chị em rất thích và đã thộc lòng từ bé đó chị. Em quy y nam hoc lop 11 . Em có nhóm bạn thân lắm, ngày xưa hay rủ nhau len chùa vào những ngày ram..Ngày xưa vui chơi chỉ là thế nhưng sao cứ thương cứ nhớ hoài..chị nhỉ?

   Xóa
 3. Chúc Bạn có thêm nhiều niềm vui, an lạc trong ngày Đại lễ Vu Lan nhé
  [img] http://trancaovan6875.files.wordpress.com/2012/08/vu-lan.jpg [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LHTT cam on Mc nhieu vi da snag chia sẻ voi T trong ngày le này. MC bên đạo Chúa phải không? Vậy T cầu ơn Chúa ban phước lành cho MC ne..

   Xóa
  2. LHTT cam on Mc nhieu vi da snag chia sẻ voi T trong ngày le này. MC bên đạo Chúa phải không? Vậy T cầu ơn Chúa ban phước lành cho MC ne..

   Xóa
 4. cuối tuần rồi, vui nhé em. hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hỏng vui được gì hết anh oi, vừa sửa soạn xong là mưa ầm ầm..Ghét quá ne..

   Xóa
 5. Vu Lan lại về. Tình yêu và hoài niệm.
  Chúc LHTT xinh xinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vu Lan đã về. Tình yêu theo về..Anh nhé?

   Xóa
 6. Đâu chỉ riêng giới trẻ! hình như bây giờ tất cả chúng ta đều...vội vả !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ anh, anh nhận xét không sai, Đó là điều thật buồn nhưng khó mà thay đổi lắm anh ah..

   Xóa
 7. Thiên thu ghi lòng công dưỡng dục , muôn dời tạc dạ nghĩa sinh thành .Vu lan..

  Trả lờiXóa
 8. Thiên thu ghi lòng công dưỡng dục , muôn dời tạc dạ nghĩa sinh thành .Vu lan..

  Trả lờiXóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]

Mời bạn xem bài viết của LHTT

Google+ Followers